1. Vì sao nên áp dụng ISO 22000?
Trong bối cảnh nhu cầu và
áp lực từ phía người tiêu dùng ngày càng tăng lên, các đơn vị bán lẻ yêu cầu
các nhà cung cấp phải chứng minh được khả năng tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn về
vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong số đó, tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn được
áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.
Mục tiêu của hệ thống ISO
22000 là giúp các doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm kiểm soát được các
mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi
người tiêu dùng, nhằm đảm bảo an toàn về thực phẩm.
Khi áp dụng ISO 22000,
các Doanh nghiệp đều phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP,
SSOP...) nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm, phải xây dựng một hệ thống
kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ....
2. Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?
ISO 22000 là tiêu chuẩn
do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng tập trung vào an toàn thực phẩm.
Tiêu chuẩn này có liên hệ với tiêu chuẩn ISO 9000. Tên đầy đủ là ISO 22000 Food
safety management systems - Requirements for any organization in the food chain
(Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi
thực phẩm).
ISO 22000 là tiêu chuẩn
được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi
cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là một
đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp
các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.
3. Đối tượng nào nên áp dụng ISO 22000?
ISO 22000 có thể được áp
dụng ở bất kỳ tổ chức nào được liên quan một cách trực tiếp hoặc gián tiếp
trong chuỗi thực phẩm bao gồm:
Các nông trại, ngư trường
và trang trại sữa
Các nhà chế biến thịt, cá
và thức ăn chăn nuôi Các nhà sản xuất bánh mì, ngũ cốc, thức uống, thực phẩm
đông lạnh hoặc đóng hộp.
Các nhà cung cấp dịch vụ
thực phẩm như nhà hàng, hệ thống cung cấp thức ăn nhanh, các bệnh viện và khách
sạn và những nhà bán thực phẩm lưu động.
Các dịch vụ hỗ trợ bao gồm
lưu trữ và phân phối thực phẩm và cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, phụ
gia, nguyên vật liệu, dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh và đóng gói.
Tóm lại, một phần hoặc
toàn bộ các yêu cầu của ISO 22000 sẽ áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với
ngành thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm.
4. Tổ chức chứng nhận ISO 22000
Trân trọng
cám ơn.
Best
regards,
------------------------------------------
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN
HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Hotline:
0903543099-Ms Phương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét